Valençay AOP
Valençay là một loại phô mai mềm vỏ phấn, được chứng nhận chất lượng AOC (Appellation d’Origine Contrôlée) từ năm 1998 và chứng nhận AOP (Appellation d’Origine Protégée) từ năm 2004.
Về cấu trúc: Valençay có hình dạng kim tự tháp. Lớp vỏ bên ngoài có màu xám nhạt đến xám xanh do được phủ bởi than thực vật. Bên ngoài được phủ một lớp lông tơ trắng mịn. Bên trong nhân có màu trắng đồng nhất, mịn và chắc.
Về hương vị: trên mũi Valençay có mùi thơm của dê, bụi rậm, nấm và sắc thái hoa khá nổi bật. Trong vòm miệng, nó là phô mai kem tan chảy khi bắt đầu giai đoạn ủ chín và cấu trúc trở nên chắc chắn hơn theo thời gian ủ. Valençay có hương vị sữa, hơi chua, với hương thơm của rơm khô và hạt khô.
Nơi sản xuất
Centre-Val de Loire, Pháp
Loại sữa
Sữa dê tươi
Thời gian ủ
Ít nhất 7 ngày
Độ béo
22%
Đặc điểm
Kích thước: đường kính đáy 7-8 cm, đường kính ở chóp 4-5 cm, độ dày 6-7 cm.
Trọng lượng: 200-300 gr.
- Vị mạnh trong miệng: Vừa phải.
Thời gian thưởng thức
🤍 January 💚 July
🤍 February 💚 August
💚 March 💚 September
💚 April 💚 October
💚 May 💚 November
💚 June 🤍 December
Rượu uống kèm
- Rượu vang trắng khô của vùng Loire như Sancerre blanc, Pouilly Fumé, Chinon, Valencay hoặc Menetou-Salon.