Từ phô mai nhẹ đến phô mai mạnh? Từ phô mai mềm đến phô mai cứng? Hay đơn giản do thói quen tự nhiên, chúng ta hay bắt đầu bằng loại phô mai mà chúng ta yêu thích nhất, tuy nhiên, đôi khi, việc này cần phải được kiềm chế.
FrenchTaste sẽ đưa ra một vài mẹo hay để giúp bạn tối ưu hóa trải nghiệm thưởng thức phô mai!
Thưởng thức từ phô mai có hương vị nhẹ nhất đến mạnh nhất
Hãy bắt đầu từ những loại phô mai có hương vị nhẹ nhàng nhất: như phô mai dê tươi, phô mai tomme được làm từ sữa cừu hoặc phô mai chaource mềm với vị chua nhẹ. Sau đó, từ từ tăng dần hương vị: thử những loại phô mai mềm vỏ phấn mềm và được ủ không quá lâu, sau đó tiếp tục với những loại phô mai cứng đã được ủ lâu ngày với vị đặc trưng.
Cuối cùng, hãy thử những loại phô mai đậm đà nhất: thường là những loại phô mai mềm vỏ rửa (như maroilles, soumaintrain…), phô mai xanh (như roquefort…), những loại phô mai có hương vị “mạnh” (như boulette d’Avesnes, vieux-lille…) và những loại phô mai có được ủ chín lâu ngày. Lúc này, bạn sẽ trải qua một hành trình từ từ tăng cường hương vị, nơi mỗi loại phô mai đều có thể tỏa sáng và làm nổi bật hương vị của riêng mình.
Thưởng thức phô mai theo loại sữa
Một cách thưởng thức khác cũng rất hợp lý là theo thứ tự loại sữa của phô mai. Bạn có thể bắt đầu bằng những loại phô mai được làm từ sữa bò. Tiếp theo là lượt của những loại phô mai từ sữa cừu, với hương vị chua đặc trưng trên vòm miệng. Trước khi chuyển sang những loại phô mai từ sữa dê, với hương vị tươi và béo. Hãy chú ý, giữa mỗi nhóm phô mai, bạn nên thay đổi những loại rượu phù hợp để làm tôn lên hương vị độc đáo của từng loại.
Thưởng thức phô mai theo các nhóm chính
Một cách thưởng thức khác cũng rất có ý nghĩa là theo phân loại các nhóm phô mai chính: như phô mai tươi, phô mai mềm vỏ phấn, gia đình phô mai tommes, phô mai mềm vỏ rửa, các loại phô mai kiểu gruyère và các loại phô mai xanh. Điều này sẽ giúp bạn khám phá các sắc thái và hương vị đặc trưng của tất cả những loại phô mai trong cùng nhóm gia đình, dựa trên nguồn gốc sữa và nguồn gốc địa lý của chúng.
Tối ưu hóa quá trình thưởng thức phô mai
Để đảm bảo hương vị tốt nhất khi thưởng thức, chúng tôi khuyên bạn nên lấy phô mai ra khỏi tủ lạnh một giờ trước khi ăn và để chúng ở nhiệt độ phòng. Chúc ngon miệng!