Phô mai riêng đã mang một hương vị đặc biệt, nhưng khi kết hợp cùng một số loại trái cây và mứt theo cách đúng, chúng sẽ tăng cường thêm hương vị cho nhau. FrenchTaste sẽ hướng dẫn bạn lựa chọn những sản phẩm phù hợp để làm tăng sự thú vị khi thưởng thức phô mai.
Phô mai mềm vỏ phấn (Bloomy Rind Cheese)
Phô mai mềm vỏ phấn (như Brie, Neufchâtel, Camembert de Normandie, …) kết hợp hoàn hảo với táo, lê, sung tươi, cũng như quả mơ (apricot) và húng quế.
Về mứt, chúng rất hợp với mứt quả mâm xôi (raspberry), mứt quả dâu đen (blackberry), mứt lê, mứt táo hoặc mứt mận (plum).
Phô mai xanh (blue cheese)
Phô mai xanh (như Bleu d’Auvergne, Stilton, Fourme d’Ambert, Roquefort…) thường kết hợp rất tốt với các loại hạt khô như hạnh nhân, óc chó, hạt điều và hạt phỉ (hazelnut).
Nó cũng thường phù hợp với các loại trái cây mùa thu cũng như với các mứt làm từ chúng. Đặc biệt là với mứt sung (fig), lê, táo, dâu hoặc với mứt quả mộc qua (quince). Ngoài ra, chuối khô và mận khô cũng là một lựa chọn thích hợp.
Phô mai dê (goat cheese)
Những loại phô mai dê (như Valençay, Chavignol, Buchette de chèvre…) hòa quyện tuyệt vời với các loại trái cây mùa hè như quả mâm xôi, anh đào, dâu tây, quả lý chua đỏ (currant), quả mâm xôi (raspberry), quả đào (peach), dưa hấu… Ngoài ra một số loại trái cây mùa thu quả sung và táo cũng là một lựa chọn tốt.
Chúng cũng thích hợp với mật ong, mứt xoài và mứt của các loại trái cây nêu ở trên.
Phô mai cứng (pressed cheese)
Phô mai ép chín (pressed cooked cheese như Beaufort, Comté, Abondance…) kết hợp rất tốt với mứt hạt dẻ (chestnut), mứt cam, xoài và mứt việt quất (blueberry).
Phô mai ép không chín (pressed uncooked cheese như Reblochon, St-Nectaire, Cantal, Ossau-Iraty, Manchego…) sẽ hoàn hảo khi kết hợp với mứt quả mộc qua (quince), quả anh đào (cherry) hoặc mứt hành tây.
Còn về phần trái cây, các loại phô mai này rất phù hợp với nho khô hoặc hạt óc chó.