Tìm hiểu mùa phô mai FrenchTaste

Thưởng thức phô mai theo mùa: lịch 4 mùa của phô mai

Tương tự như các loại trái cây và rau củ, phô mai cũng tuân theo chu kỳ của bốn mùa trong năm. Mặc dù nhờ vào các tiến bộ trong ngành chăn nuôi và công nghệ xử lí sữa, hầu hết các loại phô mai đều có thể được sản xuất quanh năm. Tuy nhiên, để có trải nghiệm thưởng thức tốt nhất với hương vị tươi ngon, việc ưu tiên thưởng thức phô mai theo mùa là điều quan trọng.

Thực tế, sữa được sử dụng để chế biến phô mai thay đổi về hương vị theo từng mùa, chỉ đơn giản là do thức ăn mà động vật ăn. Ví dụ, một loại phô mai được làm từ sữa của con bò ăn cỏ tươi mùa hè sẽ có hương vị khác biệt so với loại phô mai được sản xuất từ sữa của con bò được nuôi bằng cỏ khô trong chuồng vào mùa đông.

Bên cạnh việc tuân theo sự thay đổi mùa của phô mai, thời gian ủ cũng là một yếu tố ảnh hưởng quan trọng đến lựa chọn và hương vị của phô mai. FrenchTaste sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về các loại phô mai phổ biến thay đổi theo bốn mùa.

Những loại phô mai mùa thu

Nếu mùa hè thường đi kèm với khô hanh, không lâu sau đó, những cơn mưa đầu tiên sẽ xuất hiện, giúp cỏ mọc dày hơn và sữa trở nên thơm ngon hơn. Yếu tố này sẽ tạo ra những loại phô mai mùa thu với hương vị tươi ngon, đậm đà và mạnh mẽ hơn.

Các loại phô mai phổ biến trong nhóm có phô mai mềm  vỏ rửa (washed rind cheese) hoặc phô mai vỏ phấn (bloomy cheese) bao gồm:

  • Pont-l’Evêque
  • Brie
  • Epoisses
  • Maroilles
  • Rollot

Các loại phô mai xanh:

  • Bleu d’Auvergne
  • Bleu de Causses
  • Fourme d’Ambert

Các loại phô mai cứng:

  • Comté
  • Laguiole
  • Abondance
  • Cantal
  • Tomme de Savoie
Những loại phô mai mùa đông

Vào mùa đông, các loài động vật thường dành phần lớn thời gian trong chuồng và tiêu thụ một lượng lớn cỏ khô. Do đó, lượng sữa được sản xuất ra trong mùa này sẽ ít hơn và không ngon ngọt như các mùa khác. Hương vị của phô mai mùa đông trở nên đậm đà thông qua quá trình ủ trong thời gian trung bình và lâu dài, và đạt đến độ hoàn thiện vào mùa đông. Vì vậy, chúng ta nên thưởng thức:

  • Phô mai mềm: Brie, Livarot, Mont d’Or và Pont-l’Evêque.
  • Phô mai cứng (được ủ từ mùa hè trước): Laguiole, Comté 18 tháng, Morbier, Comté, Gruyère, Beaufort và Tête de moine.
  • Phô mai xanh: Roquefort và Bleu de Gex.
Những loại phô mai mùa xuân

Vào mùa xuân, những con bò thích thú với cỏ tươi mới mọc trong các cánh đồng hoa. Nhờ điều này, sữa trở nên đậm đà, giàu dinh dưỡng hơn so với mùa đông. Trong mùa này, chúng ta sẽ thưởng thức những loại phô mai được ủ trong thời gian ngắn hơn, tức là những sản phẩm tươi:

  • Phô mai mềm: Brique, Bouton d’Or, Brebiou, Coulommiers, Saint-Marcellin, Camembert, Brie, Neufchâtel, Livarot, Époisses, Saint-Félicien.
  • Phô mai cứng (được ủ trong thời gian ngắn hơn): Emmental, Cousteron, Chaussée aux Moines, Saint-Nectaire, Mimolette.
  • Phô mai xanh: Roquefort, Gorgonzola.
  • Phô mai dê tươi: Cabécou, Pélardon, Crottin de Chavignol, Chabichou.
  • Phô mai tươi khác: Saint-Morêt, Burrata.
Những loại phô mai mùa hè

Những loại phô mai ép không chín (pressed uncookedoked cheese) là đặc sản của mùa hè! Lý do chính vẫn là sự chín chắn hoàn hảo của chúng trong mùa này. Một số gợi ý:

  • Phô mai mềm: Reblochon, Maroilles, Camembert, Brie, Saint-Félicien.
  • Phô mai cứng: Cantal trẻ, Ossau-Iraty, Aligot, Beaufort, Abondance, Comté, Gruyère, Beaufort, Laguiole, Salers, Saint-Nectaire, Grana Padano, Pecorino Romano.
  • Phô mai xanh: Bleu d’Auvergne, Bleu de Causses, Bleu de Gex, Gorgonzola.
  • Phô mai tươi: Faisselle, Feta, Ricotta, Burrata. 
Chia sẻ:
Trả lời

FRENCH TASTE

French Taste Services Trading Company Limited
MST: 0317756204
CR 2, 107 Tôn Dật Tiên, Tân Phú, Quận 7, TP. HCM
Trạng Thái: Đang hoạt động

LIÊN HỆ
customercare@frenchtaste.com.vn
0818 86 86 09
KẾT NỐI

© 2023 French Taste All rights reserved.

Giỏ hàng

0
image/svg+xml

Giỏ hàng đang trống!

Tiếp Tục Mua Sắm