Trong suốt giai đoạn thai kỳ, phô mai đóng vai trò quan trọng như một nguồn cung cấp protein và canxi cho sự phát triển cơ bắp, xương, tóc và móng của thai nhi. Nó cũng đóng vai trò trong việc bảo vệ hệ xương của người mẹ và tăng cường sản xuất sữa mẹ. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn cần chọn loại phô mai phù hợp vì không phải loại nào cũng an toàn trong suốt chín tháng thai kỳ do nguy cơ nhiễm trùng bởi vi khuẩn listeria.
Ăn phô mai khi mang bầu: những rủi ro nào?
Một số loại phô mai thực sự tạo điều kiện cho vi khuẩn như listeria phát triển. Vi khuẩn này có khả năng chống chịu lạnh tốt và có thể nhân lên ở nhiệt độ +4°C, tức là nhiệt độ của tủ lạnh.
Trong quá trình mang thai, vi khuẩn listeria từ người mẹ có thể lây sang thai nhi, gây sẩy thai, sinh non hoặc nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não cho trẻ sơ sinh.
Các loại phô mai được cho phép khi mang bầu
Các loại phô mai vỏ cứng
Thực tế cho thấy, tất cả các loại phô mai có vỏ cứng có thể được tiêu thụ an toàn trong suốt thời kỳ mang thai. Điều này bao gồm cả những loại phô mai làm từ sữa không qua tiệt trùng (unpasteurized), như phô mai ép chín (cooked press cheese) và được ủ hơn sáu tháng. Trong trường hợp này, những loại phô mai này không đủ độ ẩm để vi khuẩn listeria phát triển. Mặc dù vi khuẩn listeria có thể có mặt trong chúng, nhưng nồng độ vi khuẩn này rất nhỏ đến mức không được coi là nguy hiểm.
- Các loại phô mai có vỏ cứng bao gồm: comté, cheddar, edam, emmental, gouda, gruyère, parmesan, pecorino, provolone, manchego, …
Các loại phô mai vỏ mềm, nhưng được làm từ sữa đã được thanh trùng (pasteurized)
Danh sách các loại phô mai này khá dài, vì vậy chúng ta có thể thỏa thích thưởng thức mà không cần lo ngại về nguy cơ nhiễm khuẩn listeria miễn là chúng được làm từ sữa đã qua quá trình thanh trùng. Thanh trùng là một phương pháp chế biến sữa ở nhiệt độ cao nhằm ngăn chặn sự hiện diện của vi khuẩn listeria và tiêu diệt các vi khuẩn khác. Điều này áp dụng cho các loại phô mai mềm sau đây:
- Các loại phô mai mềm làm từ sữa thanh trùng: phô mai tươi, phô mai feta, phô mai dê không có vỏ mốc (bloomy rind), mascarpone, phô mai mozzarella, phô mai dạng phết, phô mai kem, phô mai ricotta, …
Các loại phô mai nên tránh khi mang bầu
Các loại phô mai chưa qua chế biến nhiệt (làn từ sữa không thanh trùng)
Trong quá trình mang bầu, đề nghị phụ nữ không nên tiêu thụ các loại phô mai sau đây:
- Phô mai làm từ sữa tươi: Brie de Meaux, beaufort, camembert (từ sữa tươi), chaume, phô mai dê (từ sữa tươi), coulommiers (từ sữa tươi), emmental (từ sữa tươi), Pont l’Évêque, crottin de Chavignol, maroilles, vacherin fribourgeois, Mont-Dore.
- Phô mai mềm có vỏ phấn / vỏ mốc (bloomy rind): một số loại phô mai dê vỏ mốc như crottin de Chavignol, coulommiers, …
- Phô mai xanh: bleu d’Auvergne, fourme d’Ambert, gorgonzola, roquefort, Stilton, …
- Phô mai mềm làm từ sữa không thanh trùng: một số loại phô mai dê và phô mai cừu như chabichou, Valençay, …
Ngay cả khi một số loại phô mai này có thể đã được thanh trùng, chúng có độ ẩm cao hơn và ít axit hơn so với các loại phô mai khác, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn như listeria.
Tuy nhiên, lưu ý rằng phụ nữ mang thai vẫn có thể tiêu thụ những loại phô mai này nếu chúng được nấu chín để tiêu diệt bất kỳ vi khuẩn listeria nào.
Một số thuật ngữ hữu ích
Sữa tươi
- là các sản phẩm được sản xuất từ sữa chưa được đun nóng quá 40°C hoặc các phương pháp chế biến nhiệt khác để tiêu diệt vi khuẩn có thể gây bệnh.
Sữa thanh trùng
- là sản phẩm được làm từ sữa được đun nóng ở nhiệt độ ít nhất 72°C trong mười lăm giây.