Pâté, Rillettes, Terrine và Foie Gras là những loại thịt nguội rất được ưa chuộng và phổ biến trong các bữa tiệc và món khai vị của người Pháp.
Tuy nhiên, chúng có sự khác biệt về cấu trúc, cách chế biến và cách sử dụng. Hãy cùng FrenchTaste tìm hiểu về sự khác biệt của từng loại để giúp bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu và khẩu vị của mình nhé.
Rillettes
Rillettes được làm từ thịt (chủ yếu thịt heo, hoặc vịt, ngan) được nấu chín lâu trong mỡ để làm cho các sợi thịt bị tách rời. Với cấu trúc mềm mịn, rillettes dễ dàng thoa lên bánh mì. Rillettes cũng có thể được làm với cá hoặc rau củ.
Pâté
Pâté chủ yếu được làm từ thịt. Thịt được kết hợp với mỡ, rau củ, trứng, gia vị và thảo mộc. Đôi khi, có thể thêm các loại rượu như Cognac hoặc Armagnac. Tùy thuộc vào cấu trúc mong muốn, có thể bổ sung gan.
Pâté phổ biến nhất trên thị trường thường là pâté heo, nhưng chúng có thể được làm từ nhiều loại thịt đỏ hoặc trắng khác nhau.
Pâté có thể được nấu trong một vỏ bánh (pâté en croûte). Pâté có thể được ăn lạnh, ấm hoặc nóng.
Terrine
Terrine là thực tế một loại pâté được nấu trong một nồi làm bằng đất và được nấu chín trong thời gian khá lâu.
Về thành phần của nó, Terrine có thể được làm từ thịt (gia cầm, thịt thú săn, v.v.) cũng như các thực phẩm khác như cá, trái cây và rau quả.
Foie Gras
Foie gras được chế biến từ gan của vịt hoặc ngỗng. Vịt và ngỗng phải được cho ăn rất nhiều, khiến gan của nó to ra. Không giống như pâté, gan là thành phần duy nhất của foie gras và không trộn lẫn với bất kỳ loại thịt nào khác.
Đó cũng là lí do khiến giá thành của foie gras nguyên chất cao hơn rất nhiều so với các loại pâté.