Morbier AOP
Morbier là một loại phô mai cứng ép không chín được chứng nhận chất lượng AOC (Appellation d’Origine Contrôlée) từ năm 2000 và chứng nhận AOP (Appellation d’Origine Protégée) từ năm 2009.
Về cấu trúc: vỏ ngoài hơi dính, có màu hồng đậm đến be cam. Bên trong có một đường màu xanh nổi tiếng không phải là vân mốc mà là than thực vật phân chia sữa đông được làm từ hai lần vắt sữa khác nhau (một vào buổi tối và một vào buổi sáng).
Về hương vị: vỏ ngoài có mùi lưu huỳnh nhẹ. Ruột phô mai Morbier tan chảy trong miệng, có hương vị chua chua, kem béo và mùi hạnh nhân. Morbier là loại phô mai nhẹ.
Nơi sản xuất
Auvergne-Rhône-Alpes, Bourgogne-Franche-Comté, Pháp
Loại sữa
Sữa bò tươi
Thời gian ủ
ít nhất 45 ngày
Độ béo
22%
Đặc điểm
Kích thước: đường kính 30 – 40 cm, độ dày 5-8 cm.
Trọng lượng: 5-8 kg.
- Vị mạnh trong miệng (tuỳ thuộc vào thời gian ủ): vừa phải.
Thời gian thưởng thức
🤍 January 💚 July
🤍 February 💚 August
💚 March 💚 September
💚 April 💚 October
💚 May 💚 November
💚 June 💚 December
Rượu uống kèm
- Rượu vang trắng khô của vùng Jura như Arbois blanc, Côtes du Jura blanc, Franche-Comté blanc, Arbois Pupillin blanc.