Gruyère AOP
Gruyère là một loại phô mai cứng ép chín được chứng nhận chất lượng AOC (Appellation d’Origine Contrôlée) từ năm 2001 và chứng nhận AOP (Appellation d’Origine Protégée) từ năm 2011.
Phô mai Gruyère có ba loại: truyền thống (thời gian ủ từ sáu đến chín tháng), đặc biệt (ít nhất mười tháng ủ) và alpage (chỉ được sản xuất ở trên núi cao vào giữa tháng năm và tháng mười).
Về cấu trúc: Phô mai Gruyère có lớp vỏ đều đặn, với các sắc màu từ màu be và nâu. Phần thịt mỏng, chắc chắn và tan chảy. Màu ngà của nó thay đổi theo mùa sản xuất.
Về hương vị: Khi thưởng thức, những hương vị bơ, cỏ, hoa và trái cây mang đến một hương vị dài dễ chịu trên vòm miệng.
Nơi sản xuất
Berne, Fribourg, Jura, Vaud, Neuchâtel, Thuỵ Sĩ
Loại sữa
Sữa bò tươi
Thời gian ủ
6 – 24 tháng
Độ béo
34%
Đặc điểm
Kích thước: đường kính 55-65 cm, độ dày 9.5-12 cm.
Trọng lượng: 25-40 kg.
- Vị mạnh trong miệng: vừa phải, cân đối.
Thời gian thưởng thức
💚 January 💚 July
💚 February 💚 August
💚 March 💚 September
💚 April 💚 October
💚 May 💚 November
💚 June 💚 December
Rượu uống kèm
- Rượu vang trắng khô như Savoie Apremont, Rossette de Bugey, Rossette de Savoie, Bugey blanc, Côtes du Jura vin jaune, Pacherenc.