Gouda Holland
Gouda Holland là một loại phô mai cứng ép không chín được chứng nhận chất lượng IGP (Indications Géographiques Protégées ) từ năm 2010.
Về cấu trúc: Gouda có kết cấu chắc chắn. Đôi khi, bột cumin được thêm vào sữa đông, khiến mùi thơm trở nên rõ rệt hơn.
Về hương vị: Ở mũi, Gouda có hương vị nhè nhàng và hương trái cây. Trong miệng, cấu trúc của nó tan chảy, mềm và mịn màng. Về hương vị, những nốt hương bơ, thậm chí là caramel được bộc lộ, đặc biệt là sau quá trình ủ dài. Trong quá trình này, tyrosine nổi tiếng được tạo ra, mang lại độ giòn khi nhai!
Sự khác nhau giữa Mimolette và Gouda
Nhiều người nhầm lẫn giữa 2 loại phô mai này vì màu cam của chúng. FrenchTaste sẽ giúp bạn phân biệt 2 loại phô mai này như sau:
- Mimolette là phô mai Pháp còn Gouda là phô mai Hà Lan.
- Mimolette có vỏ màu cam và nhân bên trong màu cam sáng. Trong khi đó Gouda có nhân màu trắng.
- Gouda thường được phủ 1 lớp parafin bên ngoài nhưng Mimolette thì không.
Nơi sản xuất
Hollande-Méridionale, Hollande-Septentrionale, Hà Lan
Loại sữa
Sữa bò tươi đã được thanh trùng
Thời gian ủ
3 – 36 tháng
Độ béo
30%
Đặc điểm
- Trọng lượng: 2.5-20 kg.
- Vị mạnh trong miệng (tuỳ thuộc vào thời gian ủ): mạnh mẽ.
Thời gian thưởng thức
💚 January 💚 July
💚 February 💚 August
💚 March 💚 September
💚 April 💚 October
💚 May 💚 November
💚 June 💚 December
Rượu uống kèm
- Rượu vang đỏ khô như Vin de Savoie Chautagne, Côtes d’Auvergne Boudes, Bourgogne Côtes d’Auxerre, Coteaux du Loir hoặc Coteaux d’Ancenis.