Gorgonzola
Gorgonzola là một loại phô xanh được chứng nhận chất lượng AOP (Appellation d’Origine Protégée) từ năm 1996.
Gorgonzola có 2 phiên bản: Gorgonzola Dolce (nhẹ) và Gorgonzola Piccante (cay).
Về cấu trúc: vỏ ngoài có màu hồng nhạt. Ruột phô mai Gorgonzola mềm mịn, kem, tan chảy, có màu trắng xanh với các vân mốc xanh được tạo ra do vi khuẩn Penicillium Roqueforti. Các mốc xanh này hoà vào nhau ở phiên bản Dolce và tạo thành các đường vân màu xanh ở phiên bản Piccante.
Về hương vị: Gorgonzola Dolce có hương vị dịu nhẹ, béo ngậy, có chút hậu vị ngọt. Trong khi đó, Gorgonzola Piccante có hương vị mạnh mẽ hơn, cay và đậm đà hơn so với phiên bản Dolce.
Nơi sản xuất
Lombardia, Ý
Loại sữa
Sữa bò đã tiệt trùng
Thời gian ủ
Ít nhất 5 tuần
Độ béo
29%
Đặc điểm
Kích thước: đường kính 20-32 cm, độ dày ít nhất 13 cm.
Trọng lượng: 5.5-13.5 kg.
- Vị mạnh trong miệng (tuỳ thuộc vào thời gian ủ): mạnh mẽ.
Hương vị
(Phụ thuộc vào thời gian ủ)
🤍 Nhẹ nhàng
🤍🤍 Vừa phải
💚💚💚 Mạnh mẽ
Thời gian thưởng thức
💚 January 💚 July
💚 February 💚 August
💚 March 💚 September
💚 April 💚 October
💚 May 💚 November
💚 June 💚 December
Rượu uống kèm
- Rượu vang trắng ngọt như Sauternes, Monbazillac, Jurançon.