Neufchâtel AOP
Neufchâtel là một loại phô mai mềm vỏ phấn được chứng nhận chất lượng AOC (Appellation d’Origine Contrôlée) từ năm 1969 và chứng nhận AOP (Appellation d’Origine Protégée) từ năm 1996.
Về cấu trúc: lớp vỏ phô mai Neufchâtel được phủ bởi một lớp lông tơ trắng, mịn màng. Nhân bên trong chắc chắn nhưng vẫn dẻo, mịn và mềm.
Về hương vị: Khi còn trẻ (thời gian ủ ngắn ngày), Neufchâtel được đặc trưng bởi sự cân bằng tươi mát trong vòm miệng, được tạo nên từ các hương vị chua và mặn, hương thơm của kem và sữa tươi.
Phần nhân dễ vỡ dưới lưỡi. Khi kéo dài thời gian ủ, vỏ phô mai sẽ được phủ bởi các đốm lên men màu đỏ, kết cấu của nó thay đổi và trở nên tan chảy. Sự tươi mát dần biến mất để nhường chỗ cho những hương vị đậm đà hơn.
Nơi sản xuất
Normandie, Pháp
Loại sữa
Sữa bò tươi
Thời gian ủ
Ít nhất 10 ngày
Độ béo
22%
Thời gian thưởng thức
🤍 January 💚 July
🤍 February 💚 August
💚 March 💚 September
💚 April 💚 October
💚 May 💚 November
💚 June 🤍 December
Đặc điểm
Kích thước:
Dạng trụ tròn: đường kính 4.3-4.7 cm, độ dày 6.5 cm.
- Dạng hình vuông: cạnh 6.3-6.7 cm, độ dày 2.4 cm.
- Dạng hình viên gạch: chiều dài 6.8-7.2 cm, chiều rộng 4.8-5.2 cm, độ dày 3 cm.
- Dạng trụ kép: đường kính 5.6-6 cm, độ dày 8 cm.
- Dạng trái tim: độ dài từ tâm đến điểm 8-9 cm, độ dày 3.2 cm.
- Dạng trái tim lớn: độ dài từ tâm đến điểm 10-11 cm, độ dày 5 cm.
Trọng lượng: 100-600 gr.
- Vị mạnh trong miệng: vừa phải
Rượu uống kèm
- Rượu vang đỏ khô như Saint-Nicolas-de-Bourgueil, Saint-Emilion, Saumur, Morgon, Moulin-à-Vent.