Tôm hùm nướng Phô mai
THỜI GIAN CHUẨN BỊ
30 phút
THỜI GIAN NẤU
35 phút
MÓN
Món chính / Món nướng
KHẨU PHẦN
4 người
Nguyên liệu
2 con tôm hùm sống, mỗi con khoảng 600 gr
50 gr phô mai bào sợi (comté, emmental, gruyère…)
160-200 gr bơ
30 gr bột mì
3,5 dl sữa tươi
1 dl kem sữa tươi (crème fraîche)
4 muỗng canh dầu ô liu
1 muỗng canh mù tạt vàng
- Muối và tiêu
Dụng cụ
- Khay nướng và lò nướng
Thực hiện
- Cắt đôi mỗi con tôm hùm theo chiều dài bằng 1 con dao sắc nhọn và xếp chúng lên khay.
2. Rưới dầu ô liu lên mặt thịt tôm hùm, sau đó bỏ ít muối và tiêu lên.
3. Làm nóng lò nướng ở 180°C trong vòng 10 phút.
4. Đặt khay vào lò ở nhiệt độ trung bình (khoảng 180°C) và nướng trong vòng 15 phút.
5. Trong lúc đó, bạn hãy chuẩn bị sốt béchamel: làm tan chảy 30 gr bơ ở lửa nhỏ trong một nồi, thêm bột mỳ và khuấy đều trong 3 phút (đừng để hỗn hợp chuyển màu). Sau đó, thêm sữa, một chút muối và tiêu, khuấy đều cho đến khi sốt sôi, sau đó đun sôi thật nhẹ trong vòng 10 phút.
6. Lấy nồi sốt ra khỏi bếp lửa, trộn kem tươi và mù tạt vàng vào.
7. Lấy tôm hùm ra khỏi lò và gỡ thịt ra khỏi vỏ và cắt thịt thành các lát dày và nghiêng.
8. Phủ một ít sốt ở đáy vỏ tôm hùm.
9. Đặt các miếng thịt lên sốt theo hình dạng tôm ban đầu.
10. Phủ phần sốt còn lại lên trên mặt thịt.
11. Làm tan phần bơ còn lại và rưới lên tôm hùm. (Bạn có thể rải phô mai bào lên mặt tôm hùm ở bước này).
12. Đặt tôm hùm dưới trong lò nướng nhiệt độ cao (khoảng 220°C) và nướng 5 phút để phần mặt trên có màu nâu đẹp.
13. Sắp xếp tôm hùm lên đĩa và dùng ngay lập tức.